trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạcTu Sĩ Chicago - Tuyển Tập Mùa Thu 1999
 Phố Gió Phố Gió Phố Gió

                     

nguyễn trung tây, thư ngỏ
linh mục trịnh hùng, sáng tác của một thời
nguyễn ngôi lời, lòng chợt từ bi bất ngờ
nguyễn cao nguyên, svd, thời gian nhìn lại
nguyễn trung tây, ba vua và ngôi sao lạ
trần nhân, svd, mục vụ gia đình: ly di-tái hôn & bí tích   thánh  thể
trần chúc, mm, chiếc lá
lm joseph nguyễn thái, mùa phục sinh: hoa nở và tình yêu
an phong, ofm, "city you-city me"
nguyễn anh quang, svd, tu sĩ ngôi lời
trân huyền, hành trình tận hiến
đào nguyên hà, một chút suy tư về tuổi già

Bên

Tôi luôn mang một món nợ trong đời: Nợ tình! Nợ tiền còn có thể trả được. Nợ tình thì biết trả làm sao! Tình người đôi khi đã quá bao la, huống chi Tình Chúa lại rất vô cùng! Mỗi người trong đời đều cảm nghiệm cái vô cùng đó. Và làm sao diễn đạt, thể hiện phần nào cái vô cùng đó trong đời sống, đó là vấn đề của kẻ được gọi là “có đạo”.

Có một người thân về thăm Việt Nam, mua tặng tôi một tập nhạc của Trịnh Công Sơn, “Tuyển Tập Những Bài Ca Không Năm Tháng”. Sau phần lời ngỏ là trang mở đầu những bài nhạc với lời tâm sự được viết bằng tay (hand-writing) của chính tác giả: “Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn. Tình yêu thì vô cùng. Chúng ta làm cách nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”.

Theo tôi biết, tác giả không phải là người Công Giáo, nhưng rất tôn trọng tự do của mỗi người và các tôn giáo nên đã viết “làm cách nào”. Mỗi tôn giáo, mỗi người có một cách khác nhau. Tác giả là nghệ sĩ sẽ làm theo cách của tác giả. Cũng đúng thôi, ta không thể bắt người không cùng niềm tin làm theo cách của ta. Nhưng rõ ràng, mỗi người mỗi cách. Giáo dân có cách riêng. Tu sĩ, linh mục có cách riêng của mình để làm cho “tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”.

Có thể nói những ai đã mang lấy tâm tư tôn giáo thì đều biết phải làm cách nào rồi! Cách ấy Chúa Giêsu đã dạy, và chính Ngài đã làm. Cách ấy nhiều người đã làm, như chàng đại úy Miller và các cảm tử quân đã làm cho Ryan. Các chiến sĩ đã hy sinh cho Tổ Quốc, cho Nhân Quyền, Hòa Bình và Công Lý trên trái đất. Hoặc như Mẹ Têrêxa đã làm cho dân nghèo ở Ấn Độ và trên thế giới. Cách ấy cha mẹ chúng ta đã làm cho chúng ta. Những người thân yêu đã làm cho ta. Và tôi, tôi luôn mang “món nợ” đó trên mình. Món nợ tình yêu! Món nợ đó làm tôi trăn trở để phải tự hỏi mình mỗi ngày là “Am I a good man?”

Lạy Chúa, nếu con có dám bạo gan mà hỏi: Chúa ơi! Giáo dân ơi! Bạn bè ơi! Người thân ơi! “Tell me, was I a good man?” Và nếu Chúa cũng như mọi người đều thật lòng trả lời thì con cũng khó nghĩ lắm, vì sự thật sẽ rất mất lòng! Amen.

LM. Joseph Nguyễn Thái
(Tu sĩ Ngôi Lời, trang...)

Tu Sĩ Chicago - Tuyển Tập Mùa Thu 1999
 Phố Gió Phố Gió Phố Gió

go top


trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc

copyright © 2004 nguyentrungtay