trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc


                               

                                     Nguyễn Trung Tây
Người Gieo Giống

      

Mùa xuân tới, mưa xuân, có người đi gieo những hạt lúa. Có hạt rơi bên vệ đường. Có hạt rơi trên đá sỏi. Có hạt rơi vào bụi gai. Có hạt rơi trên đất tốt (Mác 4:1-9). Người đi gieo hạt chính là Thiên Chúa. Có một thời Ngài hạ sinh trong hình dạng của một trẻ thơ tại một thôn làng tầm thường nhỏ bé Bết-lê-hem. Hơn ba năm liền Người Gieo Giống Giêsu mang Lời Chúa tung vãi khắp trên những cánh đồng nước Do Thái. Ngài chết đi. Ngài sống lại. Trước khi về Trời, Ngài truyền Mười Một môn đệ, “Hãy đi rao giảng tới khắp muôn dân” (Matt 28:19-20).

Bây giờ đang là thế kỷ của siêu điện toán. Bây giờ người ta đã chán, không còn thường xuyên ghé vào thăm hỏi Mặt Trăng nữa. Bây giờ người ta đã phóng phi thuyền lên Hỏa Tinh, người hàng xóm của Trái Đất. Đời sống văn minh liên hành tinh đã thay đổi não trạng tâm linh của nhiều người. Bây giờ phần lớn thị dân các nước Tây Phương và Bắc Mỹ đã chán, không đi tu nữa. Không có tu sĩ, vắng bóng người xuất gia, ai sẽ là người đi gieo giống tới khắp muôn dân?

Nếu không phải là bạn và tôi, những người Kitô hữu, ai khác sẽ đi làm chuyện này. Tôi không muốn nói là bạn phải xuất gia nhập dòng Kín, hoặc gõ cửa Đại Chủng Viện Ngôi Lời xin đi tu. Không! Không phải! Một trong những phương cách đi gieo giống ở đây là mình chia xẻ với mọi người trong cái khả năng mình có về một Đại Tin Mừng là Thiên Chúa yêu thương con người biết bao. Những Linh Mục, họ giảng, hoặc dài, hoặc ngắn; những Sư Huynh và Nữ Tu âm thầm dạy học trong trường tiểu học, hoặc làm việc trong cô nhi viện, hoặc sống đời chiêm niệm trong đan viện, tất cả những người này đều đang làm một việc, đó là làm chứng về một niềm tin là trước khi bạn và tôi xuất hiện trên hành tinh mầu xanh lơ này, Thiên Chúa đã thương yêu chúng ta biết bao; và Tình Yêu này thì bất diệt, Tình Yêu này vô biên giới.

Có nhiều người đổ máu đào. Có một số người viết thánh ca. Có một số người hát thánh ca. Có một số người viết. Có một số người vẽ. Có một số người làm trong đài phát thanh. Nhiều, nhiều lắm, nhiều người âm thầm làm chứng cho Đại Tin Mừng. Nhiều người trong số những người mà tôi vừa nhắc đến, họ không phải là tu sĩ, nhưng họ vẫn đang làm nhiệm vụ của người gieo giống. Họ đại diện cho Thiên Chúa, họ đi ra nương đồng, họ mang hạt giống Lời Chúa tung vãi tới bốn phương qua khả năng và tài năng mà Thiên Chúa trao ban cho họ.

Riêng tôi, Nguyễn Trung Tây thì viết. Nguyễn Trung Tây viết tiểu luận Mùa Xuân và Khái Niệm Chấp Nhận đề nghị những phương cách mới để chúng ta sống niềm tin của mình, sống làm sao đó để người ngoài nhìn vào, và họ gật đầu nói, “Người này đúng là một Kitô hữu”, tương tự như lời nói mà người Sĩ Quan La Mã trên Núi Sọ đã nói về Đức Giêsu ngay khi Ngài vừa nhắm mắt lại chết đi, “Người này đúng là Con Thiên Chúa” (Mác 15:39). Tôi viết Và Lễ Tạ Ơn Tới để tạ ơn Thiên Chúa cho tất cả những buồn vui đã xảy đến trong cuộc đời. Và nếu quý vị thắc mắc muốn biết người tu sĩ Nguyễn Trung Tây là ai, tu hành ra sao, xin mời quý vị lắng nghe Mưa Trời, Mưa Ân Sủng và hoặc đọc Tu Sĩ Ngôi Lời. Tiểu luận Cái Té Thật Thà khuyến khích chúng ta đứng dậy, dù tiếp tục bị té ngã trên đường đời, bởi vì Thiên Chúa không phải là một Thiên Chúa của luận phạt, nhưng Ngài là một Thiên Chúa của tình yêu, của thứ tha, và của hòa giải.

Ngoài ra, với một hy vọng nhỏ nhoi là hat giống Lời Chúa sẽ được gieo vào trong đời sống của chúng ta trong một vị thế khác, vị thế đặc biệt của truyện ngắn, Nguyễn Trung Tây viết truyện. Truyện ngắn Con Sâu, Con Nhộng, và Con Bướm là một cố gắng của Nguyễn Trung Tây để độc giả hiểu hơn về Mầu Nhiệm Thương Khó, “Đức Giêsu chết đi. Ngài được chôn cất. Và Ngài sống lại” (1Cor 15:3-4). Một khi chấp nhận chết đi thói hư tật xấu, chúng ta đang chấp nhận chết đi trong thân phận của con sâu lông lá xấu xí. Khi chúng ta chết đi, chúng ta trở thành con nhộng. Con nhộng chết lặng lẽ trong kén với thói hư hút thuốc, với tật xấu rượu chè. Sau cùng, nhộng cắn rách kén, chui ra làm con bướm, bướm đẹp rực rỡ, bướm đẹp huy hoàng, bướm tự do bay lượn trong không trung.

Đó là nói về người ta. Còn riêng bạn, bạn đang làm chi để mang hạt giống Lời Chúa đi gieo vãi tới khắp muôn dân như Đức Kitô đã từng căn dặn Mười Một người Kitô hữu của thời xưa, cũng là căn dặn chúng ta, những người Kitô hữu của thời nay?

 

Lời Nguyện

Lạy Chúa, xin dậy con biết sống Lời Chúa, và sống chứng nhân Tin Mừng qua khả năng một đồng bạc mà Thiên Chúa đã trao ban cho con.

Nguyễn Trung Tây

                         -  go top

 

trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc

copyright © 2004 nguyentrungtay