trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc  Nguyễn Trung Tây
  ______________________________________________

  CD PHÙ VÂN & VÔ THƯỜNG
  7 bài chia sẻ của LM Nguyễn Trung Tây

  do Nguyệt san Dân Chúa Úc Châu xuất bản...


  Cha sao con vậy (Vân Yến)
  Quỷ ám và ngũ đổ tường (Hoài Hương)
  Chúa và quê hương (Kim Phụng)
  Năn nỉ (Vũ Đàm)
  Bầu và bí (Kim Phụng)
  Tu sĩ indianapolis (Anh Tuấn)
  P vân và vô thường (Vân Yến)

  Lắng nghe CD Phù Vân và Vô Thường để biết:

  Hồi xưa Bố Giuse dạy con trai Giêsu ra sao?

  Quỷ ám thời xưa và thời nay khác và giống nhau ở điểm nào?

  Mình có nên tiếp tục năn nỉ Chúa hay không?

  Một ngày bình thường của tu sĩ Nguyễn Trung Tây tại phố Indianapolis,

  và đặc biệt qua bài tiểu luận Phù Vân và Vô Thường, mỗi khi trời trở lạnh chuyển mùa sang thu, nằm trong chăn ấm, nhìn qua bên khung cửa, bạn sẽ dâng lời cám tạ trời cao bởi những chiếc lá đang tung rơi bên khung cửa nhắc nhở thân phận cát bụi của con người. Nhưng Chúa ơi, cám ơn Chúa đã ban cho con niềm tin để con biết rằng trong niềm tin vào Chúa, thân phận cát bụi và lá vàng của con không còn phù vân, không còn vô thường nữa.

  Mời lắng nghe...   

...Đúng như con trai của Vua Đavít đã từng nói,

 Mọi chuyện đều có lúc,
 
Mọi việc đều có thời.
 Một thời để sinh ra và một thời để chết đi
 (Giảng Viên 3:1-2).

Ngày xưa có một ông phú hộ rất thành công trên thương trường. Ông làm ăn ngày càng phát đạt, lúa thóc đầy kho, nhiều tiền nhiều của. Một hôm hứng chí với những thành quả mình đã đạt được, người nhà giàu mở miệng nói,

— Bây giờ phải làm chi đây để mà hưởng thụ, ăn chơi sung sướng? Thôi, thì mình sẽ làm như thế này. Việc đầu tiên là sẽ phá những kho thóc cũ đi, xây dựng những kho thóc mới, lớn hơn, đẹp hơn, huy hoàng hơn. Và rồi ta sẽ nói, “Hồn ta ơi, hãy vui lên, hãy hưởng thụ”.

Nhưng Trời Cao nói với ông phú hộ,

— Ngốc ơi là ngốc! Đêm nay ta sẽ lấy mạng của nhà ngươi đi, thì nhà ngươi làm được cái chi với tất cả những tài sản thóc lúa trong vựa?

Câu chuyện vừa rồi không phải là câu chuyện cổ học tinh hoa, nhưng là câu chuyện của Tin Mừng trong Luca 12:13-21, ý muốn diễn giải và trình bày tính chất phù vân và vô thường của cuộc sống.

Cụ Nguyễn Du trong Truyện Kiều cũng đã từng than thở về nét phù vân và vô thường của cuộc đời qua câu truyện của tố nga Đạm Tiên, một người con gái đẹp, khi còn sống, người người tấp nập ghé nhà thăm viếng nâng niu đóa hoa quốc sắc thiên hương. Nhưng rồi cuối cùng cánh hoa vàng ngọc cũng nằm xuống. Ngàn vàng một đóa hoa quỳnh bị vùi dập bên đường, trở thành nấm mộ hoang cỏ dại, để rồi đúng ngày,

Thanh Minh trong tiết tháng ba,
Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh,

Hai nàng Kiều cùng đi qua. Thấy ngôi mộ bỏ hoang trống vắng,

Sè sè nắm đất bên đường,
Dàu dàu ngọn cỏ nửa vàng nửa xanh,

Thúy Kiều mới hỏi em trai là Vương Quan,

Rằng: “Sao trong tiết Thanh Minh,
Mà đây hương khói vắng tanh thế này?

Ý Thúy Kiều muốn nói hôm nay là ngày tảo mộ mà tại sao ngôi mộ này lại hương khói lạnh tanh không nhang không khói y như một ngôi mộ hoang? Vương Quan mới nói với chị đây là Đạm Tiên, người này hồi xưa đẹp nổi tiếng, nhất cố khuynh nhân thành, tái cố khuynh nhân quốc, quay đầu liếc nhìn một cái thành quách nghiêng ngả, quay đầu liếc nhìn thêm một lần nữa, quốc gia suy tàn. Nhưng rất tiếc, người hoa chết sớm. Bởi không thân nhân, không thân thích, không họ hàng, cho nên thân xác của hoa lý hoa quỳnh bị chôn vùi nông cạn bên vệ đường. Để rồi tới ngày hôm nay, ngày của tảo mộ, hội của đạp cỏ xanh, không ai nhìn ngó, không ai thương tiếc cắm cho một cây nhang để linh hồn ở dưới cõi tuyền đài bớt tẻ lạnh. Lắng nghe câu chuyện của người con gái năm xưa, Thúy Kiều đầm đìa những hạt lệ, than ngắn thở dài, “Ôi! Cuộc sống sao quá là phù vân và vô thường”.          

Nguyễn Trung Tây
(Trích đoạn trong Phù Vân và Vô Thường của CD Phù Vân và Vô Thường)

go top


trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc

copyright © 2004 nguyentrungtay