trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc   

  Nguyễn Trung Tây
  CD NGÔI MỘ TRỐNG

  Do Dân Chúa ÚC CHÂU xuất bản trong Mùa Phục Sinh 2007 gồm 2 bài tiểu luận Mùa Chay và Mùa Phục Sinh của LM Nguyễn Trung Tây, SVD,

  Ngôi Sứ Giôna (giọng đọc: Hoàng Hương)
  Ngôi Mộ Trống (giọng đọc: Kim Phụng)
   

  Người ta thường hay than thở Giavê Thiên Chúa trong Cựu Ước là một Thiên Chúa của khó khăn, hở ra là Ngài đánh, lỡ tay là Ngài phạt. Nhưng lắng nghe Ngôn sứ Giôna bạn sẽ khám phá ra Giavê Thiên Chúa được trình bày trong Cựu Ước thật sự ra Ngài không phải là Thiên Chúa của khó khăn khó tính, nhưng là một Thiên Chúa của hóm hỉnh đùa vui. Đặc biệt qua bài tiểu luận Ngôi mộ trống, tác giả trình bày tới thính giả một dữ kiện không ai có thể từ chối, đó là, ngoại trừ những nhân chứng đầu tiên của dòng lịch sử Tân Ước, không ai trong chúng ta có diễm phúc được diện kiến Đức Kitô Phục Sinh. Nếu vậy, tác giả đặt vấn đề, chúng ta có nên tiếp tục tin rằng Đức Giêsu đã phục sinh hay không?

  Câu trả lời này, xin được để dành cho bạn sau khi đã lắng nghe CD...Câu chuyện bắt đầu vào một buổi sáng tinh sương của ngày thứ nhất trong tuần. Những người phụ nữ đi tới mộ, và họ bàng hoàng kinh ngạc khám phá ra tảng đá che cửa ngôi mộ đá bị đẩy sang một bên. Maria Mađalêna hốt hoảng chạy về nói với Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến, “Người ta đã lấy mất xác Thầy rồi” (Gioan 20:1-2). Phêrô và người môn đệ chạy tới ngôi mộ, nhưng họ cũng không khám phá ra điều gì khác hơn ngoài ngôi mộ trống.

Nếu Đức Giêsu chết đi nhưng Ngài không sống lại, chắc chắn Kitô giáo đã không xuất hiện. Bởi thế trong lá thư thứ nhất gửi tín hữu thành Côrintô,[1] Phaolô nói, “Nếu Ðức Kitô không sống lại, niềm tin của chúng ta thật là hão huyền…[và] chúng ta là những kẻ đáng tội nghiệp” (1Cor 15:1-20). Nhưng có ai trong chúng ta, ngoại trừ Phaolô, và một số tín hữu thời tiên khởi đã thật sự chứng kiến, đối mặt, và đối thoại với Ðức Kitô Phục Sinh. Dựa vào niềm tin của những nhân chứng đặc biệt này, chúng ta tin theo rằng Đức Giêsu đã chết đi nhưng đã sống lại.

Bởi chúng ta chưa bao giờ gặp gỡ Đức Kitô, bởi chúng ta chỉ tin theo, có bao giờ bạn thắc mắc, đặt nghi vấn, hay là nghi ngờ về tính trung thực của câu chuyện Phục Sinh chưa? Ai biết đâu Giáo Hội tiên khởi đã đạo diễn dàn dựng nên một khúc phim Phục Sinh tuyệt vời, và mọi người tín hữu thời đó đã vô tình nhắm mắt, ngớ ngẩn tin theo. Cho nên trong bài tham khảo này, chúng ta sẽ cùng nhau khăn gói lên đường, đi ngược lại khoảng 2000 năm về trước để làm sáng tỏ hai vấn đề,

(1). Chuyện gì đã xảy ra vào buổi sáng Chúa Nhật Phục Sinh đầu tiên bên ngôi mộ đá?

(2). Tính trung thực của những câu chuyện Phục Sinh...

Nguyễn Trung Tây
(Trích đoạn CD Ngôi Mộ Trống)

go top


trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc

copyright © 2004 nguyentrungtay