trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc


 

Nguyễn Trung Tây
CD NGƯỜI GIEO GIỐNG
______________________________________________

    8 Chia Sẻ Niềm Tin của
    LM Nguyễn Trung Tây

Lắng nghe CD NGƯỜI GIEO GIỐNG, CD đầu tay của
NGUYỄN TRUNG TÂY để biết,

Định nghĩa của Người Gieo Giống trong thiên niên kỷ thứ 3,

Qua những Cái Té Thật Thà, thiên hạ có thể rút tỉa ra được những kinh nghiệm chi về cuộc sống,

và đặc biệt nhất, lắng nghe CD NGƯỜI GIEO GIỐNG để biết tại sao trong ngày Lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ, người Việt Nam đang sinh sống trên 50 tiểu bang cũng nên dâng lời Tạ Ơn lên Thiên Chúa cho mắm ruốc, mắm tôm, Bún, Phở, và cháo lòng heo, những món ăn thuần tuý của người Việt Nam...

Lắng nghe CD NGƯỜI GIEO GIỐNG để cùng đồng hành, cùng bước đi ra nương đồng gieo hạt giống Lời Chúa với tác giả Nguyễn Trung Tây...


...Mùa hè tới. Liên tiếp trong vòng ba ngày liền, những trận mưa hè đổ xuống khắp miền Trung Tây Hoa Kỳ. Mưa Illinois, mưa Wisconsin, và mưa Michigan. Nơi nơi trời mưa. Khắp nơi trời mưa. Mưa cản xe cộ; hàng xe dài ngoằng xếp hàng rồng rắn với đỏ rực đèn thắng trên xa lộ xuyên bang. Mưa ướt thành phố; cao ốc vươn mình nặng nề ướt sũng. Mưa ngập sông ngòi; Mississippi, biển Ngũ Đại Hồ cùng dâng cao nước. Mưa xanh xanh lá. Vạn vật ngưng, thôi héo vàng, bừng xanh sau một khoảng thời gian tàn úa. Mầm xanh hớn hở đứng dậy. Mầm sống lũ lượt vươn cao. Trời xanh, đất xanh. Nơi nơi mầu xanh.

Mùa hè tới. Độ ẩm tràn đến. Hai ba ngày rồi, độ ẩm trong bầu không khí bỗng dưng bốc cao có ngọn. Người của người tu sĩ lúc nào cũng rin rít như đang bôi mỡ. Rất may Nhà Tập có máy lạnh. Đêm tối mùa hè nhẹ nhàng xao động với tiếng rì rào máy lạnh, tiếng côn trùng xào xạc nơi lùm cây bụi cỏ, tiếng chập chờn của những chú đom đóm, và tiếng bước chân của người tu sĩ trên con đường đá sỏi. Tối tối, lơ lửng trong thinh không vầng trăng rằm của trời cao dịu dàng buông tỏa. Tối tối, độ ẩm tiếp tục bốc cao mịt mờ. Tối tối, từng giọt mồ hôi trên khuôn mặt rớt xuống con đường mòn đá sỏi như muốn đánh dấu những bước chân hành hương của người tu sĩ vào một buổi kinh tối.

Chỉ còn một tuần nữa thôi, một năm dài Nhà Tập sẽ trôi vào trong thinh không. Chỉ còn một tuần lễ nữa thôi, người tu sĩ sẽ xuống núi, bỏ cõi tiên về lại cõi trần. Chỉ còn một tuần lễ nữa thôi, vào buổi sáng ngày 15 tháng 8, lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, người tu sĩ sẽ cất giọng đọc, “Con, long trọng khấn hứa với Chúa, Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần, sẽ sống ba lời khấn, Khiết Tịnh, Vâng Lời, và Khó Nghèo”. Sau khi âm thanh của chữ nghèo vừa chấm dứt ngân vang cung điệu, người xuất gia có một thời lang thang sẽ biến thành người tu sĩ.

Ba lời khấn hứa với ai thì không sao, nhưng thề hứa với Chúa, Đấng khuất mày khuất mặt thì cũng hơi ngán. Người ta thề hứa với nhau, hứng thì giữ. Nếu chán, không hứng nữa, không cảm thấy có lợi nữa thì, thì: “Tui nói cho 'ru' biết, me chán you rồi; me không thèm giữ lời hứa với you nữa, toi nghỉ chơi với moi, tui sẽ mang 'ru' ra 'tà' ly di.”! Đương nhiên. Chẳng ai ngăn cấm được ai nếu người ta đã chán nhau, muốn xé rào. Nhưng những lời khấn với Chúa, Chúa Ba Ngôi thì không phải chuyện giỡn chơi, cho nên rung.

Biết rằng đời sống tu sĩ với ba lời khấn không phải là một chuyện dễ dàng. Nhưng với niềm tin vào Ơn Trên, chắc chắn đời sống tu hành với nhiều gian truân thử thách rồi cũng sẽ vượt qua.

Nguyễn Trung Tây
(Trích đoạn Tu Sĩ Ngôi Lời của CD Người Gieo Giống)

go top


trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc

copyright © 2004 nguyentrungtay