trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc 

   Nguyễn Trung Tây
   CD Niềm Tin Việt Nam: Hiển Linh Năm Nay
   ______________________________________________

     7 Truyện Ngắn Niềm Tin Việt Nam của
    LM Nguyễn Trung Tây

   Vào ngày 6 tháng 6 năm 2008 vừa qua, tại Vatican, trong buổi tiếp kiến các giám mục của Hội Đồng Giám Mục Mãlai, Singapore và Brunei, Đức Giáo Hoàng Benedic 16 đề nghị,

   "Nếu muốn cho đức tin được phát triển, nó cần phải đâm rễ sâu trên đất Á Châu, nếu không người ta sẽ coi nó như một thứ đồ nhập cảng từ ngoại quốc, xa lạ với văn hóa và truyền thống của dân tộc quý huynh. Nhớ đến cách Thánh Phaolô đã giảng Tin Mừng cho người Athen, quý huynh cũng được mời gọi để trình bày đức tin Kitô giáo bằng những cách nào đó phù hợp với ‘sự hiểu biết về tâm linh và sự khôn ngoan về luân lý bẩm sinh của linh hồn Á Châu’, để dân chúng đón chào nó và làm cho nó thành đức tin riêng của mình".

   Trong tinh thần hội nhập niềm tin như lời Đức Cha đã nhắn nhủ, dòng văn chương Niềm Tin Việt Nam: Bây Giờ và Hôm Nay đã ra đời đứng trên quầy của quán nước đầu làng Nguyễn Trung Tây Chấm Cơm.

   CD Hiển Linh Năm Nay là một tuyển tập gồm 7 bài chia sẻ trong dòng văn chương Niềm Tin Việt Nam: Bây Giờ và Hôm Nay của Nguyễn Trung Tây.

   Độc giả chắc không lạ gì với những nhân vật ông Tư dì Tư hoặc Peter, Michelle, Andy. Nhưng đặc biệt gần đây, nhập vào dòng đời ngược xuôi của đời sống Niềm Tin Việt Nam, độc giả còn nhận ra nhân vật Bác và Em của Chuyện Bác Chuyện Em, hai nhân vật vô danh, mang đậm nét quê hương Bắc Bộ.   

   Mời bạn lắng nghe CD Hiển Linh Năm Nay để biết những nhân vật trong dòng văn chương Niềm Tin Việt Nam sống niềm tin Việt Nam thiết tha ra sao trong dòng đời hối hả ngược xuôi trong thiên niên kỷ thứ 3...   chuyện bác chuyện em: hiển linh năm nay (hữu đức)
  chuyện vợ chuyện chồng: chúa khóc chúa cười (phương loan & hữu đức)
  chuyện ông tư dì tư: tàn phá dung nhan (kim phụng & anh tuấn)
  chuyện peter, michelle, andy: chung thủy lời hứa(kim phụng & anh tuấn)
  chuyện mẹ chuyện con: làm ngày chúa nhật (kim thanh & phương loan)
  chuyện bác chuyện em: sóng biển galilê (hữu đức)
  chuyện ông tư dì tư: lời khen thành thật (kim phụng & anh tuấn)

  ...Cuối cùng bác và em đặt chân tới đất thánh vào dịp Giáng Sinh. Phái đoàn hành hương do cha xứ hướng dẫn bay từ phi trường Gia Lâm tới Bangkok, chuyển phi cơ bay thẳng sang Tel Avil. Tháng Mười Hai trời đất thánh giá rét căm căm, nhưng bác và em mặt mũi vui tươi cười cười nói nói…

  Em hớn hở như cô dâu mới,

  — Sướng như Tết! Thế là em với bác có mặt ở đất thánh rồi.

  Bác gật đầu biểu đồng tình,

  — Ừ, cứ như nằm ngủ mơ...

  Nhưng rất nhanh, bác đổi sang giọng than,

  — Nhưng khổ, cũng phải năn nỉ tợn lắm, con vợ nó mới chịu cho đi…

  Em trố mắt ốc, ngạc nhiên nhìn bác, nói mà như không tin lời người đối diện,

  — Bác cứ ưa nói chuyện đùa… Bác đi hành hương đất thánh, chớ có phải là đi hát chèo mà bác gái không đồng ý…

  Bác ăn nói dấm dẳng,

  — Ông thì cứ ưa cái thói tinh vi. Ông có biết vợ tôi nó nói gì không? Nó dấm dẳng cứ như chó cắn ma, “Ông đi rồi, lấy ai thái chuối nấu cám cho lợn ăn. Còn con Tĩn với thằng Tửu, ai trông nom? Còn mấy sào ruộng nữa đấy... Không lo mà cày đi, tới vụ lúa, không có thóc phơi sân. Lúc đó, vốc nước lã uống cho no bụng à!”.

  Bác chép miệng,

  — Nghe con vợ càm ràm, tớ tức anh ách. Biết thế hồi xưa đi tu như ông, giờ muốn đi đâu thì đi. Một thân một mình, nhẹ gánh!

  Em trợn mắt, bĩu môi, ăn miếng trả miếng,

  — Bác mắng em tinh vi, còn bác, bác cứ nói chuyện tề... Em cũng phải xin phép đàng hoàng chứ nào có phải chuyện chơi. Cha bề trên có chấp nhời cho đi thì mới được đi chớ.

  Bác nhăn mặt, nói ngay,

  — Biết! Nhưng ông cũng đâu có phải hốt hoảng chạy sang làng bên, nhờ chú em cày phụ để kịp gieo mạ cho vụ mùa lúa. Nói khó mãi, chú ấy mới chịu bỏ ruộng nhà sang phụ cho mấy bữa cày. Cày xong mấy sào ruộng, tôi lại còn phải năn nỉ, lúc tôi đi vắng, nhờ chú ấy ngày ngày chạy qua, thái chuối vớt bèo cho mấy con lợn giống. Anh em thì anh em, tôi vẫn phải dúi vào tay chú ấy mấy hào bạc mới xong được hai việc đấy.

  Em cắt ngang nhời,

  — Thế là bác gái đồng ý?

  Bác trợn mắt,

  — Có mà hão. Bà ấy mắng tôi mấy mắng, “Ơ cái ống này, đến là vớ vẩn. Tôi đang gần tới dịp ở cữ rồi. Còn mấy bữa nữa lại đập bụng bầu. Ông sao đến là cạn nghĩ… Ông đi rồi, nửa đêm về sáng ai gọi cô mụ cho tôi?”.

  Bác lại chép miệng,

  — Vậy là lại chạy te te sang nhà mẹ vợ, nói khó mấy câu, “Bầm ở nhà, con nhờ bầm nom nom nhà con. Nó tới ngày, nhờ bầm gọi bà mụ…”...

  Nguyễn Trung Tây
  (Trích đoạn truyện ngắn Hiển Linh Năm Nay)

  go top


trang chính |   lời giới thiệu  |   sống lời chúa  |   truyện ngắn |  liên lạc

copyright © 2004 nguyentrungtay